การตั้งค่า dpi ใน Photoshop ให้เหมาะสมกับงาน

0
21374

ในการทำงานหลายครั้งเราอาจจะสงสัยว่าค่า dpi resolution นี้ มีความสำคัญอย่างไรและเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรจะเลือกเท่าไหร่ดี โดย DPI นั้นย่อมาจาก DOT PER INCH โดยเป็นการบอกถึงสีที่จะอยู่บนพื้นที่ตารางนิ้วจะมีสีกี่จุด เช่น 150 DPI ก็จะมีสี 150 จุดบนพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว นั่นก็จะหมายถึงความละเอียดของภาพและความคมชัดของภาพชิ้นงานนั้นนั่นเอง การใช้ Resolution ที่มี DPI สูงๆนั้นจะให้ภาพที่สีสวยงามและชัดเจนงานมีความละเอียดสูง เมื่อเลือก DPI ที่มีค่าสูงๆแล้วก็ต้องแลกกับขนาดไฟล์ของงานซึ่งก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย

การตั้งค่า DPI แบบให้เหมาะกับงานในPhotoshop

1.ในช่อง Resolution เราสามารถกำหนด หน่วยเป็น Cm เซนติเมตร หรือ Inches นิ้ว เลือก DPI ให้สอดคล้องกับงานที่จะทำโดยค่าอยู่ที่ 150 – 300 DPI นั้นจะเป็นค่าความเหมาะสมกับงานประเภท งานพิมพ์ งานนิตยสาร ที่ต้องการความละเอียด ภาพคมชัด

2.ส่วนงานที่ใช้ในสื่อ online ไม่ว่าจะเป็น Websie Facebook นั้น การใช้ค่า DPI ที่ไม่เยอะมากจะเหมาะสมมากกว่า อย่างเช่นใน Website ใช้เพียงแค่ 72 DPI ก็น่าจะเพียงพอและยังช่วยให้การโหลดภาพบนหน้า Web นั้นไม่ช้าจนเกินไปซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทำ Website

ในบางกรณีที่เราต้องพิมพ์บนผ้าหรือไวนิลขนาดใหญ่มากๆนั้น ให้เราใช้ Resolution ที่ต่ำๆ DPI น้อยๆเพราะภาพพวกนี้มักจะมองจากระยะไกลซึ่งเราจะเห็นว่าภาพนั้นยังมีความโอเคหรือมองเห็นชัดอยู่เพื่อเป็นการลดความหนักของตัวไฟล์โปรแกรมงานเพราะงานใหญ่ๆนั้นไฟล์ก็ใหญ่อยู่แล้วถ้ากำหนดให้มีค่าความคมชัดสูงๆด้วยแล้วยิ่งทำให้ไฟล์ใหญ่มากไปจนถึงอาจทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานหนักเกินไป

เพียงเท่านี้เราก็จะเห็นแล้วว่าการตั้งค่า DPI มีความสำคัญและสอดคล้องกับงานที่ทำอย่างไรเพื่อให้เพื่อนๆนั้นสามารถเลือกใช้ค่า DPI ได้อย่างถูกต้อง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here