บางครั้งเราไปถ่ายภาพหรือได้รูปภาพมา แต่เราอยากได้ภาพที่มีขนาดเล็กลง การจัดวางในรูปใหม่ เราสามารถใช้โปรแกรม Photoshop นำมาตัดภาพจัดตำแหน่งของรูปภาพได้ด้วยการใช้งานคำสั่ง Crop tool หรือบางทีต้องการขยายพื้นที่ทำงานของรูปภาพก็สามาถทำได้ด้วยเช่นกัน ด้วยวิธีง่ายๆ

Crop รูปภาพ ตัดรูปภาพด้วยการใช้งาน Crop tool

1.เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาและทำการเปิดภาพที่จะตัด หรือโยนภาพที่เราต้องการตัดเข้ามาในตัวโปรแกรมได้เลย

2.หลังจากนั้นให้เราไปที่  Tools bar ด้านข้างแล้วเลือกคำสั่ง Crop tool ที่จะเป็นที่ใช้ในการตัดรูปภาพของเรา จะเห็นว่าเมื่อเลือกเครื่องมือ Crop Tool ที่ขอบภาพจะมีเส้นเกิดขึ้นรอบๆรูป

3.เราสามารถกำหนดขอบเขตตัดภาพที่เราจะตัดได้ด้วยช่อง Ratio ด้านบน ซึ่งจะมีขนาดมาตราฐานตั้งไว้ให้แล้ว เราสามารถกดเลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นแบบ 1:1,16:9,4:6 และเมื่อเลือกขนาดที่ต้องการในช่อง Ratio จะเห็นว่า ขนาดที่เราจะตัดออกไปนั้นหรือนอกเขตกรอบภาพนั้นจะมืดลง ส่วนด้านที่เราเลือกจะยังคงสีสันตามปรกติโดยเมื่อโอเคแล้วก็กด Enter เป็นอันตัดภาพให้เรียบร้อย

4.ถ้าอยากได้ขนาดที่ปรับด้วยตัวเอง ทำได้โดยกด Clear ที่ด้านหลังออฟชั่น Ratio แล้วให้เราใช้เมาส์ลากที่ขอบตามจุดในวงแดงๆ เพื่อกดหนดขอบเขตการตัดภาพได้ด้วยตัวเอง กด Shift + คลิ๊กลากเมาส์ค้างเพื่อให้เป็นการรักษาระนาบของภาพได้ด้วย

5.เมื่อได้ตามที่ใจต้องการแล้วให้กด Enter เพื่อให้ Crop tool ตัดภาพตามที่เราได้กำหนดไว้

หลังจากนั้นให้ทำการ Save ภาพที่ได้ตัดเก็บไว้ใช้  ***โดยให้เราทำการ Save As..แล้วเปลี่ยนชื่อของภาพซะไม่เช่นนั้น ภาพที่ตัดจะไปเซฟทับไฟล์ภาพต้นฉบับซึ่งจะทำให้ภาพต้นฉบับหายไป เพียงแค่นี้เราก็สามารถตัดภาพได้ตามที่เราต้องการด้วยคำสั่ง Crop tool

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here