การ Copy วัตถุ การทำซ้ำๆอย่างรวดเร็ว ILLUSTRATOR

0
24234

สวัสดีมิตรรักชาวกราฟิกทุกท่าน วันนี้ graphicfast นำบทความสอนโปรแกรม ILLUSTRATOR หรือ AI เราจะมาดูวิธีการทำซ้ำวัตถุ หรือการ Copy วัตถุที่สร้างในงานหลายๆครั้งอย่างง่ายๆ เพื่อเป็นการช่วยย่นระยะเวลาในการทำงานได้อย่างดีและสะดวกรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงมานำเสนอในเรื่องของการ Copy วัตถุ การทำซ้ำๆอย่างรวดเร็ว เอาล่ะเปิดโปรแกรม Illustrator แล้ว New artboard ขึ้นมาให้พร้อมกันเถอะ

Copy อย่างรวดเร็วในโปรแกรม ILLUSTRATOR

1.สร้าง Artboard และให้เราทำการวาดรูปหรือสร้างรูปวงกลมขึ้นมาซักหนึ่งชิ้น อาจจะกด Shift + คลิ๊กค้างลากเพื่อให้วงกลมนั้นสมส่วน เปลี่ยนสีด้วยก็ได้

2.เลือกลูกศรสีดำ(Selection Tool)หรือ กด V เลือกที่วงกลม เราจะทำการ copy วงกลมชิ้นนี้ออกมาอีกหนึ่งอัน

3.เอาลูกศรดำกดไปที่วัตถุวงกลม  กด Alt ค้างไว้จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ลูกศรสีดำ

4.ให้เราทำการกด Alt ค้างไว้ คลิกเมาส์แล้วลากวงกลมออกไปด้านข้างก็จะเห็นว่าได้วงกลมออกมาอีกวงแบบง่ายๆอย่างรวดเร็ว เท่านี้เราก็สามารถ Copy วัตถุได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายแล้วครับ จะเอาสักกี่ Copy ก็กด Alt ค้างไว้แล้วลากเมาส์ออกไปเรื่อยๆได้เลยครับ

5.เราสามารถกด Alt + คลิ๊กลากกด Shift ค้างไว้ เพื่อให้วงกลมที่จะ copy นั้นอยู่ในระนาบเดียวกันสวยงามและเป็นระเบียบ

เท่านี้หลังจากจบบทความนี้เราก็จะได้วิธี Copy ชิ้นงานอย่างง่ายๆและรวดเร็วได้อย่างไม่ยากเย็น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการใช้งาน

Tip เราสามารถทำซ้ำอย่างรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้นด้วยการ ทำซ้ำคำสั่งโดยใช้คำสั่ง ctrl+d จะเป็นการทำซ้ำคำสั่งล่าสุดไปเรื่อยๆ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here