เราจะทำรูปภาพให้มีพื้นหลังโปร่งใสได้ยังไงบ้างนะ หลายๆครั้งที่เราเห็นภาพที่นำไปใช้ตัดต่อภาพสองภาพมาวางซ้อนกัน ซึ่งการใช้ภาพที่มีพื้นหลังโปร่งใส หรือที่เราเรียกกันว่ารูปภาพไฟล์ประเภท .PNG ซึ่งเป็นไฟล์รูปแบบหนึ่ง ที่มีข้อดีคือสามารถทำพื้นหลังโปร่งใสได้นั่นเอง ส่วนถ้าอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมให้ค้นหาดูจาก Google ได้เลยครับเพราะเดี๋ยวจะยาวมากเกินไป

โดยภาพพื้นหลังใส ในที่นี้ก็หมายถึงไฟล์หน้าตาแบบนี้ครับ จะเห็นเป็นพื้นหลังตาราง แต่เวลาที่เราเห็นแสดงผลตามเว็ปไซต์หรือตามงานต่างๆ เราจะเห็นแค่ตัวอักษรสีแดงครับ โดยพื้นหลังตารางจะไม่ได้แสดงนั่นเอง

PNG Photoshop


วิธีทำภาพพื้นหลังใส พื้นหลังโปร่งใส PNG ด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop พื้นฐาน
เปิดภาพที่เราจะนำมาใช้โดย Open File หรือ ลากไฟล์ภาพเข้ามาในโปรแกรม Photoshop ได้เลย
โดยภาพตัวอย่างขอยกตัวอย่างง่ายๆ ใช้รูปผีเสื้อบนพื้นหลังสีขาว เป้าหมายคือการลบสิ่งที่ไม่เอาในภาพและ Save ในรูปแบบของไฟล์ PNG

1.เมื่อนำภาพเข้ามาแล้วให้ทำการ Duplicate Layer คือการ Copy Layer นั่นเอง
PNG Photoshop
โดยกดคีย์ลัด Ctrl+J หรือลากไฟล์ลงไปแตะสัญลักษณ์ + ตามภาพประกอบได้เลยเราจะได้ภาพเดิมขึ้นมาซ้อน Layer (Layer จะเป็นเหมือน ชั้นกระดาษที่วางซ้อนทับกันอีกที)
PNG Photoshop

2.เมื่อเราได้ภาพเพิ่มขึ้นมาแล้ว ให้เลือกเครื่องมือ Magic Wand tool เพื่อทำการเลือกพื้นที่สีขาวในภาพ เอาMagic Wand tool คลิกไปที่พื้นที่สีขาว 1 ที (อาจจะต้องสังเกตุ option ด้านบนด้วยว่า Tolerance เลขเยอะไหมเพราะมันคือความกว้างของการเลือกสีนั้นๆ) กด Delete เพื่อลบพื้นที่สีขาว 1ครั้ง อาจจะยังเห็นว่าสีขาวยังไม่หายไปนั่นเพราะ ยังมีรูปที่เรา Copy ซ้อนไว้อยู่ด้านล่างนั่นเอง
ทำภาพพื้นหลังใส PNG

ให้เรากดปิดตาที่ Layer ด้านล่างก็จะเห็นว่า ภาพนั้นโดนตัดพื้นหลังไปแล้วไม่มีพื้นหลังแล้ว ถ้าตรงส่วนภาพผีเสื้อยังมีเส้น Selection อยู่ให้ทำการคลิกบนที่ว่างหนึ่งครั้งให้เส้นหายไป
ทำภาพพื้นหลังใส PNG

3.ถึงขั้นตอนสุดท้าย คือกดบันทึกไฟล์ File> Save As… เลือกรูปแบบไฟล์เป็น PNG เป็นอันเสร็จเราจะได้ File PNG พื้นหลังโปร่งใสมาแล้วเรียบร้อย (เซฟได้แค่ในโหมดสี RGB ไม่สามารถเซฟได้กับโหมดสี CMYK)
ทำภาพพื้นหลังใส PNG

4.ทดสอบโดยการเปิดรูปขึ้นมาใหม่ใน Photoshop (ในตัวอย่างเป็นรูปเด็กและดอกไม้) ให้ลากไฟล์จากโฟเดอร์ที่
เก็บภาพเข้ามาในหน้าต่าง Photoshop ก็จะได้ภาพผีเสื้อที่เราตัดเมื่อกี้ โดยเป็นภาพพื้นหลังโปร่งใสแล้วเรียบร้อย
ทำภาพพื้นหลังใส PNG

5.ทำการตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้รูปสวยงามต่อไปครับ ^ ^ อันนี้ตามจินตนาการเลย เข้าไปดูวิธีการใส่รูปภาพ แทรกรูปภาพใน PHOTOSHOP

ทำภาพพื้นหลังใส PNG
แค่นี้เราก็ได้ไฟล์ PNG สำหรับไปใช้งานแบบพื้นหลังโปร่งใสได้แล้วครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here