ความแตกต่างระหว่าง photoshop กับ illustrator

0
10652

 

ยังมีคนใช้งานและนักออกแบบมือใหม่อีกหลายคนที่ยังไม่รู้ความแตกต่างของโปรแกรม Photoshop และ Illustrator ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ใช้โปรแกรมไหนเหมาะกับงานแบบไหน โปรแกรมทั้งสองชนิดนี้สามารถทำอะไรได้ไม่ได้บ้างเพื่อจะได้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

ความแตกต่างและการใช้งานของ Photoshop และ Illustrator

 

1.Photoshop เป็นการทำงานกับไฟล์ภาพทั่วไปที่มีนามสกุลเป็น Jpeg,Bmp,Tiff,Png,Gif สามารถย่อขายได้และยังมีความสามารถอีกหลากหลาย

ตัดพื้นหลังเปลี่ยนพื้นหลัง Photoshop
ตัดพื้นหลังเปลี่ยนพื้นหลังด้วย Photoshop
  • การแต่งสีภาพ Photoshop นั้นสามารถปรับแต่งสีของรูปภาพได้ ปรับความมืดสว่างได้ ความเข้มของสีได้อย่างละเอียด เปลี่ยนสีไปเลยก็ยังได้
  • การแต่งเติมรูปภาพหรือการ Retouch,Dicut ตัดต่อรูปภาพ ลบสิว ริ้วรอยในภาพ เปลี่ยนพื้นหลัง นำภาพมาผสมผสานกันเพื่อทำให้เกิดภาพใหม่
  • ย่อขยายปรับขนาดของภาพได้ แต่การขยายจะขึ้นอยู่กับความคมชัดและตัว Pixel ความละเอียดของตัวรูปภาพ ถ้าภาพเล็กแล้วเราขยายใหญ่เกินกว่าความละเอียดภาพจะเห็นภาพเป็นเม็ด pixel ต่อๆกันหรือที่เราเรียกว่าภาพเบลอไม่ชัด ภาพแตกนั่นเอง

2.Illustrator จะเป็นการทำงานเหมือนการวาดเส้น เขียนเส้น การสร้างลวดลายกราฟฟิก การทำงานกับตัวหนังสืองานพิมพ์ ซึ่งเป็นไฟล์ที่เรียกกันว่าเวคเตอร์ Vector ซึ่งจะสามารถย่อขายภาพที่เป็น vector ได้อย่างคมชัดไม่มีอาการแตกของไฟล์

Illustrator วาดงานเติมสีสันและใส่ตัวหนังสือ
  • การวาดเส้นวาดรูปจากรูปพื้นฐานนำมาประกอบกันเป็นภาพที่ต้องการเหมือนการวาดภาพลงในกระดาษแต่สามารถเพิ่มหรือลดขนาดได้
  • ใช้สำหรับงานสิ่งพิมพ์ที่ต้องการคุณภาพของลวดลายกราฟฟิกและตัวหนังสือที่นำไปย่อขยายได้ไม่แตก
  • เหมาะทำพวก logo,ภาพ Grapghic,info graphic
Illustrarot ใช้ทำ Infographic Vector ได้ภาพคมชัดและขยายใหญ่ได้โดยไม่เสียคุณภาพของภาพ

จะเห็นได้ว่าทั้ง Photoshop และ Illustrator นั้นใช้งานแตกต่างกันค่อนข้างจะชัดเจน โปรแกรมPs(Photoshop) ทำงานเกี่ยวกับงานแต่งภาพทำภาพ ส่วนโปรแกรม Ai(Illustrator)เหมาะกับการวาดเขียนสร้างภาพในแบบvector ถึงเวลาก็เลือกใช้ให้ถูกหรือจะใช้ทั้งสองโปรแกรมควบคู่กันเพื่อให้ได้งานที่สมบูรณ์ที่สุดก็ได้เช่นกันไม่มีอะไรผิด พร้อมแล้วลุยทำงานกันต่อเถอะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here