เราเคยพูดถึงเรื่องการตั้งค่าหน้ากระดาษในโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Photoshopกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงการตั้งค่าพื้นฐานของหน้ากระดาษหรือ Artboard ในโปรแกรม Illustrator ทำอย่างไร เพื่อให้เหมาะสมกับการทำงาน

1.เปิดโปรแกรม Illustrator ขึ้นมา กดคำสั่ง File > New… ที่ด้านบนเพื่อเรียกหน้าต่างตั้งค่าขึ้นมาหรือจะกด Ctrl+N ก็ได้

  1. หน้าต่างการตั้งค่าหน้ากระดาษ Artboard จะขึ้นมา โดยใน Illustrator CC เวอร์ชั่นใหม่ๆนั้นจะมีค่าสำเร็จรูปมาให้เลือกเยอะขึ้น หลายฟอร์แมตไฟล์งาน ไม่ว่าจะทำเพื่อแสดงผลบนหน้าจอมือถือ ขนาดสำหรับ Web, Print, Film & Video และ Art & Illustration เลือกให้เหมาะกับประเภทของงาน
  2. เราสามารถตั้งชื่อไฟล์งาน และตั้งค่าของกระดาษ หรือขนาดของ Artboard ได้ด้วยตนเองโดยสามารถเลือกความกว้าง X ความสูง และหน่วยวัดที่มีให้เราเลือกใช้ตามลักษณะงาน
  3. กำหนดกระดาษแนวนอน แนวตั้ง จำนวนของ Artboad ที่จะสร้าง และ Advanced  Option เราสามารถกดเข้าไปเลือกการทำงานโหมดสี RGB สำหรับง่านบนสื่อ digital บนจอทีวี มือถือ จอมอนิเตอร์, CMYK สำหรับงานด้านสิ่งพิมพ์ต่างๆ
  4. เราสามารถกดไปที่ More Setting เพื่อเข้าสู่การตั้งค่าหน้ากระดาษที่ละเอียดขึ้นและมีหน้าตาเหมือนของโปรแกรม Illustrator ในเวอร์ขั่นเก่าๆที่คุ้นตา

    เพื่อนๆจะเห็นได้ว่าการตั้งค่าหน้ากระดาษ Artboard ของ AI หรือ Illustrator นั้นจะมีความคล้ายและใกล้เคียงกันกับตัวโปรแกรม Photoshop และที่สำคัญคือการเลือกขนาดและกำหนดหน่วยวัดรวมถึงโหมดสีที่ใช้ให้ถูกต้องถูกกับประเภทของงาน เพื่อให้ได้รับงานที่เหมาะสมและมีคุณภาพไม่ต้องมาตามแก้ไขทีหลัง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here