แถบเครื่องมือใน photoshop หาย

0
24987

มีหลายครั้งที่มือใหม่หรือผู้ใช้โปรแกรมเคยประสบปัญหาเครื่องมือใน Photoshop นั้นหายไปไหนและจะเรียกกลับมายังไงดี เรื่องนี้เป็นเหมือนเส้นผมบังภูเขาของคนใช้โปรแกรมแต่งภาพมือใหม่ทุกคนบางทีอาจรวมถึงคนที่ใช้มานาน เครื่องมือหายไปไหนและวิธีเรียกแถบเครื่องมือใน Photoshop ให้กลับมาอีกครั้งทำอย่างไร แต่ที่สำคัญมันง่ายนิดเดียว!

เครืองมือ PHOTOSHOP อยู่ๆก็หายไปเรียกคืนมาไม่ยาก

1.เมื่อทำงานหรือกำลังปรับแต่งภาพอยู่เพลินๆ แล้วปรากฎว่าหน้าจอแสดงผลเปลี่ยนไป แถบเมนูหายหมดเลย

2.ให้เราทำการกดปุ่ม ” Tab ” ที่คีย์บอร์ดครับ ก็จะสามารถเรียกกล่องเครื่องมือแต่งภาพและพาเนลที่ใช้ในการแต่งภาพกลับมาได้แล้ว มันยอดมาก
จริงๆแล้วเครื่องมือไม่ได้หายไปไหนครับแต่การกด Tab หรือ การเผลอไปกดโดน Tab นั้นจะเป็นการซ่อนเมนูเพื่อที่จะโชว์รูปบนกระดานทำงานของเราให้เห็นกว้างขึ้นนั่นเองครับ และก็มีอาการหายของแถบเครื่องมืออีกแบบก็คือเผลอไปกดโดนตัว ” F ” บนคีย์บอร์ดซึ่งการกด F บนคีย์บอร์ดจะเป็นการแสดงผลของตัวโปรแกรม ซึ่งมีสามแบบคือ

แบบปรกติ จะเป็นหน้าต่างที่เราใช้งานปรกติครับ

กด “F” 1ครั้งจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ Task bar ด้านล่างครับ ตัวโปรแกรม Photoshop จะขยายขึ้นเต็มหน้าต่าง

และเมื่อกด “F” อีกครั้งจะเห็นว่าโปรแกรมจะแสดงแต่ตัวรูปภาพแบบ Full Screen mode เครื่องมือต่างๆก็จะถูกซ่อนไปเช่นกัน

ถ้าจะเรียกกลับสู่โหมดปรกติก็กดปุ่ม “F” ที่คีบอร์ดอีกครั้งโปรแกรมก็จะกลับเข้าสู่หน้าตาปรกติครับ ทีนี้มือใหม่และมือเก่าหลายๆคนก็ไม่ต้องตกใจเวลาแถบเครื่องมือใน Photoshop หายไปเราสามารถเรียกมันกลับมาได้แบบง่ายๆเพียงไม่กี่คำสั่งเท่านั้น เพียงเท่านี้แถบเครื่องมือก็กลับมาให้เราได้แต่งภาพของเราต่อแล้วครับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here