ส่วนประกอบต่างๆของโปรแกรม Photoshop

0
5992

หน้าตาคนยังเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นกันส่วนประกอบต่างๆของโปรแกรม Photoshop จะให้หน้าตาเดิมๆซ้ำซากตลอดไปก็คงน่าเบื่อเต็มที Photoshop ก็ทำการเปลี่ยนแปลงหน้าตาไปตลอดเวลาเพื่อให้ดูทันสมัย ดูสวยงามและที่สำคัญใช้งานได้ง่ายขึ้นรวดเร็วขึ้น โดยบทความนี้จะเป็นการทำความรู้จักกับหน้าตาของ Photoshop cc ซึ่งถึงเพื่อนๆจะเป็นเวอร์ชั่นอื่นก็สามารถดูและเรียนรู้ไปได้เหมือนกันไม่แตกต่างกันมาก เรามาเริ่มทำความรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆของโปรแกรม Photoshop กันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ส่วนประกอบ เมนูเบื้องต้นที่ควรรู้ของโปรแกรม PHOTOSHOP

1.หน้าตาส่วนประกอบต่างๆของ Photoshop (อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละเวอร์ชั่น)

A.Menu bar หรือ เมนูบาร์ นั้นจะเป็นการเรียกใช้คำสั่งต่างๆ ไม่ว่าจะ New file, Save file การนำรูปเข้ามาใช้ Open และการเรียกใช้คำสั่งต่างๆเพื่อการแต่งภาพ เปิดปิดพาเนล


B.Toolbox หรือ กล่องเครื่องมือ เป็นส่วนที่เก็บเครื่องมือแต่งภาพ แสดงเป็นสัญลักษณ์ต่างๆสำหรับการใช้งานแต่งภาพนั่นเอง โดยเราสามารถกดให้โชว์แถวเดียวยาวๆหรือกดลูกศรด้านบนเพื่อเป็นการเปลี่ยนรูปแบบกล่องเครื่องมือ
C.Option Bar หรือ กล่องออปชั่นบาร์ โดยจะเป็นส่วนต่อเนื่องจาก Toolbox นั่นคือจะเป็นคำสั่งเสริมเพิ่มเติมให้กับตัว Toolbox  โดยออปชั่นต่างๆนั้นจะเปลี่ยนไปตามเครื่องมือใน Toolbox ที่เราเลือกนั่นเอง

D.Panel หรือ พาเนล เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เราจะใช้จัดการกับภาพ โดยแยกออกเป็นหมวดหมู่ย่อยๆอีก ไม่ว่าจะเป็น พาเนลสี,พาเนลเลเยอร์ เราสามารถย่อและขยายพาเนลได้ด้วยการกด ลูกศรด้านบน

และเรายังสามารถลากพาเนลออกมาข้างนอกหรือจะย้ายที่ก็ได้ตามที่เราต้องการด้วยการกดที่หน้าต่าง panel นั้นๆแล้วลากออกมา

ส่วนประกอบพื้นฐานต่างๆของโปรแกรม Photoshop ที่เราได้ใช้บ่อยๆก็จะประมาณนี้ เพื่อนๆก็จะได้เข้าใจถึงส่วนต่างๆในการทำงานเพิ่มมากขึ้นและการเลือกใช้พาแนวหรือคำสั่งต่างๆให้เหมาะสมกับการทำงาน เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็เปิดมาไม่ต้องนั่งมึนกับหน้าต่างโปรแกรมที่เยอะแยะอีกต่อไปครับ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here