ความแตกต่างระหว่างภาพ Vector และภาพ Bitmap (Raster)

0
44855

ในงานกราฟิกภาพที่เรานำมาใช้กันมีอยู่สองแบบ นั่นคือ Vector(เวกเตอร์) และ Bitmap(บิตแมป) หรือบางคนอาจจะเรียกว่าภาพ Raster (แรสเตอร์) จึงมีความสงสัยว่าภาพ Vector และ ภาพ Bitmap นั้นต่างกันอย่างไรมีข้อดีข้อเสียเหมาะสมกับการใช้งานอย่างไร บทความนี้จะทำให้เพื่อนๆได้ทำความเข้าใจกับไฟล์ทั้งสองแบบนี้จะได้นำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง

VECTOR คือ ภาพชนิดหนึ่งที่สร้างขึ้นด้วยโปรแกรมใช้สูตรหลักการคำนวณทางคณิตศาสตร์ โดยใช้การวาดเส้นหรือวัตถุทรงเลขาคณิตซึ่งมีความสามารถที่จะย่อและขยายได้โดยไม่เสียคุณภาพงาน ภาพไม่แตก ต้องใช้โปรแกรมในการสร้างเวคเตอร์เท่านั้นในการเปิดเพื่อแก้ไขงาน โดยโปรแกรม Vector ที่นิยมอย่างเช่น โปรแกรม Illustrator (อิลาสเตเตอร์) Corel Draw การนำภาพ Vector ออกไปใช้นั้นก็จะกลายเป็นภาพ Bitmap ที่ย่อขยายแล้วแตกอยู่ดีจึงนิยมแก้ไขงานปรับขนาดภาพให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงค่อยเอาภาพไปใช้งาน ข้อดีคือทำงานใหญ่ๆขยายงานได้ ข้อเสียต้องใช้โปรแกรมเฉพาะในการเปิดและไฟล์นั้นค่อนข้างหนัก

Vector และ Bitmap
ภาพ Vector ยังคงชัด ไม่แตก สามารถขยายเล็ก ใหญ๋ได้

Bitmap คือไฟล์ภาพที่เราเห็นกันได้ปรกติทั่วไปเช่น JPEG, BMP, Tiff, PNG ภาพที่เกิดจากการนำจุดสีเล็กๆมาเรียงตัวกันจนเกิดเป็นรูปภาพหรือที่เรียกว่าจุด Pixel ซึ่งภาพ Bitmap เป็นภาพที่สามารถเปิดดูได้ง่ายไม่ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะทางแบบไฟล์ Vector แต่การปรับขยายงานนั้นจะทำให้คุณภาพลดลงหรือภาพแตกได้ซึ่งต้องเลือกภาพมาให้ขนาดเหมาะสมกับงานโดยที่ภาพยังคมชัดและดูสวยงาม ภาพไม่แตก ข้อดีคือสามารถดูได้ง่ายหลากหลายโปรแกรม ข้อเสียภาพที่มีการเรียงตัวเม็ดสีน้อยๆเมื่อขยายใหญ่มากภาพจะยิ่งแตกดูไม่มืออาชีพ

Vector และ Bitmap
ภาพ ฺBitmap จะเห็นเม็ดสีชัดเจนขึ้น ภาพแตกไม่คมชัดเหมือน Vector

เพื่อนๆคงเห็นแล้วว่าภาพทั้งสองแบบนั้น Vector กับ Bitmap มีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อนำไปใช้ให้เหมาะกับประเภทของงานที่จะทำและรู้ข้อจำกัด ข้อดี ข้อเสีย ของทั้งสองไฟล์เพื่อให้เพื่อนๆได้นำไฟล์ทั้งสองอย่างไปใช้ได้อย่างเหมาะสม

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here