เลือกโหมดสียังไงให้เหมาะ CMYK หรือ RGB แตกต่างกันอย่างไร

0
2794

เพื่อนๆอาจจะมีคำถามหรือได้ยินเรื่องของสีที่ใช้ในงานต่างๆ แต่ทั้งสองโหมดสี CMYK และ RGB แตกต่างกันอย่างไรล่ะ? เอาไปใช้กับงานประเภทไหน เรามาทำความรู้จักกับโหมดสี Color Mode ที่มีความสำคัญ สำหรับการทำงานกันเถอะครับ

จะเลือกโหมดสียังไง แบบไหนเหมาะสมกับงานอะไร โหมดสี CMYK และ โหมดสี RGB มีความแตกต่างอย่างไร

  1. โหมดสี CMYK คือ โหมดสีที่ใช้สำหรับงานสิ่งพิมพ์ เช่น นิตยสาร พิมพ์โบรชัวร์ โปสเตอร์ แมกกาซีน โดยที่โหมดสี CMYK นี้ประกอบไปด้วย Channel สี4สีคือ  Cyan(สีฟ้า), Magenta(สีม่วงแดงเข้ม), Yellow(สีเหลือง), และ Black(สีดำ) โดยใช้การผสมสีจากสีหมึกของทั้งสี่สีนี้เป็นสีต่างๆอีกมากมายซึ่งทำให้สี CMYK นั้นเหมาะกับงานพิมพ์นั่นเอง
  2. โหมดสี RGB โหมดสีที่มีการยิงแสงสีออกมาสามสีมาผสมกันซึ่งเกิดจากการยิงแสงทั้งสามสีได้แก่ Red(สีแดง), Green(สีเขียว), Blue(สีฟ้า)โดยการผสมกันของสี RGB นั้นได้สามารถแสดงระดับสีได้ถึง 16ล้านสี ซึ่งเป็นโหมดสีที่เหมาะใช้กับงานสื่อดิจิตอลเช่น บนหน้าจอโทรทัศน์ หน้าจอมอนิเตอร์ หน้าจอโทรศัพมือถือ
    การใช้โหมดสีผิดประเภทงาน  หรือการเลือกโหมดสีผิดจากงานที่ต้องใช้ เช่นเลือกโหมดสี CMYK บนงานสิ่งพิมพ์แต่เราดันตั้งค่าผิดเป็น RGB นั้นผลที่ได้คืองานที่เราพิมพ์ออกมาจะให้สีสันที่เพี้ยนไม่ตรงตามความต้องการนั่นเองซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากในการทำงาน

    น่าจะเห็นความแตกต่างของโหมดสี CMYK และ RGB และความเหมาะของการใช้งานประเภทของสีในสื่อประเภทต่างๆกันไปแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจในการเลือกทำงานให้เหมาะสม ซึ่งถ้าจะให้ดีแล้วเราควรเลือกตั้งแต่ตอนตั้งค่าหน้ากระดาษบนโปรแกรมที่เราทำงานอย่าง Photoshop และ Illustrator ให้เรียบร้อย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here